เช็คชื่อทีมเข้ารอบลุยยูโร 2024

กำลังเดินทางเข้ามาสู่ช่วงสุดท้ายของการคัดเลือกทีมชาติไปลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2024 ที่ประเทศเยอรมนีกันแล้ว ในตอนนี้ หลังจบการแข่งขันคัดเลือกในรอบแบ่งกลุ่มไปเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็มีทีมชาติที่ผ่านเข้ารอบมาแล้วทั้งหมด 21 จาก 24 ทีม โดยอีก 6 ทีมที่เหลือจะต้องไปลุ้นชิงพื้นที่กันต่อในรอบเพลย์ออฟในช่วงเดือนมีนาคม 2024 ต่อไป วันนี้เราจะมาเช็คชื่อทีมที่ผ่านเข้าลุยศึกยูโร 2024 กันครับ พร้อมกับเช็คสถิติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในรอบการแบ่งกลุ่มตลอด 8 เดือนที่ผ่านมาด้วย

รายชื่อทีมเข้ารอบหลังจบรอบแบ่งกลุ่ม

นอกจากทีมชาติเยอรมนีที่ผ่านเข้ารอบโดยอัตโนมัติในฐานะเจ้าภาพ ทีมชาติต่อไปนี้ได้ผ่านเข้ารอบไปเล่นฟุตบอลยูโร 2024 รอบสุดท้ายแล้ว โดยเราได้ทำการแบ่งตามกลุ่มเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจครับ

กลุ่มเอ สเปน สกอตแลนด์

กลุ่มบี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์

กลุ่มซี อังกฤษ อิตาลี

กลุ่มดี ตุรกี โครเอเชีย

กลุ่มอี แอลเบเนีย เช็กเกีย

กลุ่มเอฟ เบลเยียม ออสเตรีย

กลุ่มจี ฮังการี เซอร์เบีย

กลุ่มเอช เดนมาร์ก สโลวิเนีย

กลุ่มไอ โรมาเนีย สวิตเซอร์แลนด์

กลุ่มเจ โปรตุเกส สโลวาเกีย

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะพนันบอลยูโร 2024 ว่าที่แชมป์ ว่าที่ดาวซัลโว หรือทีมที่จะผ่านเข้ารอบ สามารถติดตามได้จากปุ่มนี้เลยครับ

สถิติและเกร็ดความรู้น่าสนใจ

  • จากจำนวนประตูทั้งหมด 661 ประตูจากการแข่งขัน 230 นัด (เฉลี่ยนัดละ 2.87 ประตู) ดาวยิงประจำรอบคัดเลือกรอบนี้ ได้แก่ โรเมลู ลูกากู ที่ 14 ประตู ซึ่งเป็นสถิติสำหรับรายการคัดเลือกแต่ละครั้งด้วย ตามมาด้วยคริสเตียโน่ โรนัลโด้ที่ 10 ประตู และคิลเลียน เอ็มบัปเป้ที่ 9 ประตู
  • ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในรอบนี้ คือ โปรตุเกส ด้วยผลงานชนะ 8 นัดรวด เก็บสบาย ๆ 24 คะแนน ยิงได้ถึง 30 ประตู เสียเพียง 2 ประตู ตามมาด้วยฝรั่งเศสที่เก็บได้ 22 คะแนน (ชนะ 7 เสมอ 1) และสเปน 21 คะแนน (ชนะ 7 แพ้ 1)
  • ทีมที่ห่างหายจากเวทีฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปไปนานกว่า 24 ปีทั้งหมดสองทีม คือ เซอร์เบีย ที่เข้าเเข่งขันในรายการนี้ในชื่อเซอร์เบียเป็นครั้งแรก หลังจากที่แข่งขันในชื่อยูโกสลาเวียมาจนถึงปี 1992 และชื่ออดีตสาธารณรัฐยูโกสลาเวียในปี 2000 รวมถึงสโลวิเนียที่เคยเข้าเเข่งขันครั้งล่าสุดในปี 2000 เช่นเดียวกัน
  • แอลเบเนียและสโลวิเนียจะได้ลงเเข่งขันในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์
  • หากได้รับเลือกลงรับใช้ทีมชาติในรายการนี้ คริสเตียโน่ โรนัลโด้จะทำสถิติตลอดกาลในฐานะผู้เล่นที่มีชื่อติดทีมชาติลงเล่นฟุตบอลยูโรทั้งหมด 6 สมัย หลังจากที่เทียบเท่ากับอิเกร์ กาซิยาสที่ 5 ครั้งอยู่ในขณะนี้ และถ้าหากสามารถทำประตูได้ในศึกยูโรครั้งนี้ ก็จะเป็นผู้เล่นที่อายุมากที่สุดที่ยิงประตูได้ในรายการนี้ ด้วยอายุเกิน 39 ปี 4 เดือน (โดยประมาณ) ซึ่งถ้าหากโรนัลโด้ยังคงทำผลงานได้ดีกว่าดาวรุ่งหลายคนในรายการนี้ ก็คงจะต้องสรุปได้เเล้วล่ะครับว่านี่คือนักฟุตบอลสัญชาติยุโรปที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

พรีวิวรอบเพลย์ออฟยูโร 2024

รอบคัดเลือกระยะเพลย์ออฟสำหรับศึกยูโร 2024 ถูกแบ่งออกเป็น 3 สาย สายละ 4 ทีม แข่งขันกันในรูปแบบแพ้คัดออก 2 รอบ คือ รอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศในแต่ละสาย แต่ละสายมีทีมเข้าเเข่งขัน ดังนี้

สายเอ – โปแลนด์ เจอ เอสโตเนีย และ เวลส์ เจอ ฟินแลนด์

สายบี – อิสราเอล เจอ ไอซ์แลนด์ และ บอสเนีย เจอ ยูเครน

สายซี – จอร์เจีย เจอ ลักเซมเบิร์ก และ กรีซ เจอ คาซัคสถาน

โดยรอบรองชนะเลิศทั้ง 6 คู่จะลงเตะกันในวันที่ 21 มีนาคม 2024 โดยทีมที่ชนะจะได้ผ่านเข้าไปลงเล่นในรอบชิงชนะเลิศประจำสายในวันที่ 26 มีนาคมต่อไป