สรุปผลรอบคัดเลือกยูโร 2024: ผู้สมหวังและผู้ผิดหวัง

จบลงไปแล้วสำหรับรอบคัดเลือกยูโร 2024 ในการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มส่วนแรก ทำให้ตอนนี้มีทีมที่ผ่านเข้ารอบไปรอแข่งขันในรอบสุดท้ายแล้วเรียบร้อย 21 จาก 24 ทีม ซึ่งรายชื่อทั้ง 21 ทีมก็อาจมีทั้งทีมยักษ์ใหญ่แห่งวงการฟุตบอลยุโรปที่เข้ารอบแน่นอนอยู่แล้ว ทีมที่มีโอกาส และทีมที่ทำผลงานได้ดีอย่างผิดคาด ไม่ก็แย่เกิดคาดครับ วันนี้ เราจะมาดูกันครับว่า ทีมและผู้เล่นที่ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ หรือกลับกัน ที่ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวัง จะมีใครกันบ้าง?

ผิดหวัง: นอร์เวย์

ถ้าเกิดมีใครบอกก่อนเริ่มการแข่งขันในรอบคัดเลือกว่า นอร์เวย์ภายใต้การนำทีมของ มาร์ติน โอเดอการ์ด และ เออร์ลิง ฮาลันด์ จะพลาดท่าให้กับทีมชาติสกอตแลนด์ตั้งแต่รอบคัดเลือกรอบแรก ก็คงจะต้องคิดว่าเป็นมุกตลกหรือเรื่องล้อกันเล่นแน่ ๆ ครับ

แต่ทีมชาตินอร์เวย์ก็ทำมันพังอีกจนได้ โดยทัพสิงห์เมืองเหนือภายใต้การคุมทีมของสตอเล่ โซลบัคเค่น เก็บชัยชนะได้เพียง 3 นัด เสมอ 2 และแพ้ไปถึง 3 เกมครับ เออร์ลิง ฮาลันด์ที่ยิงประตูได้ถล่มถลาย ก็ขุนฟอร์มเก่งไม่ขึ้น ทำประตูได้เพียง 6 ประตู และเป็นนักเตะคนเดียวในบรรดา 23 คนที่ยิงประตูได้มากกว่า 2 ประตูครับ ซึ่งถือเป็นตัวแสดงการทำเกมรุกที่น่าผิดหวังเอามาก ๆ

ยูโรครั้งล่าสุดของนอร์เวย์

สำหรับฟุตบอลทัวร์นาเมนต์รายการเมเจอร์ครั้งสุดท้ายที่นอร์เวย์ได้มีส่วนร่วม ก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2000 ในศึกยูโร 2000 เลยล่ะครับ ซึ่งยูโรในครั้งนั้นก็ยังคงเป็นฟุตบอลยูโรครั้งแรกและครั้งล่าสุดของนอร์เวย์มาจนถึงปัจจุบัน ไม่ต้องพูดถึงผลงานครับ นอร์เวย์จบการแข่งขันตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มด้วย 4 คะแนน และแม้จะสามารถเอาชนะทีมชาติสเปนในนัดเปิดสนามได้ 1-0 แต่ก็ไปแพ้ให้กับยูโกสลาเวีย 0-1 และทำได้เพียงแค่เสมอกับสโลวิเนียในนัดสุดท้าย 0-0 ครับ

เกินหวัง: แอลเบเนีย

ในกลุ่มที่เต็มมีทีมระดับไม่ขี้เหร่อย่างโปแลนด์และเช็คเกีย การไม่เพียงแค่เข้ารอบ แต่ยังขึ้นไปคว้าตำแหน่งแชมป์กลุ่ม ถือเป็นเรื่องเกินคาดสำหรับทัพอินทรีดำครับ จริงอยู่ที่พวกเขาเคยผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลยูโรครั้งแรกในปี 2016 แต่ในตอนนั้นพวกเขาได้รับการจัดอันดับเป็นทีมที่ดีที่สุดในโลกอันดับท็อป 30 อย่างสบาย ๆ

แต่ในตอนนี้ พวกเขารั้งอันดับ 60 กลาง ๆ เท่านั้น จึงถือเป็นความมหัศจรรย์ของประเทศเล็ก ๆ แห่งนี้ที่สามารถเอาชนะยักษ์ถึงสองตัว ที่แม้จะตัวไม่ใหญ่มาก แต่ก็ยังเป็นยักษ์อยู่ดี พร้อมประกาศศักดาเป็นว่าที่ม้ามืดประจำยูโร 2024 ได้อย่างไม่ต้องสงสัย

พวกเขาคว้าแชมป์กลุ่ม E ด้วยผลงานชนะ 4 เสมอ 3 แพ้เพียงเกมเดียว คือ เกมที่เดินทางไปเยือนโปแลนด์ ทั้งยังเสียเพียง 4 ประตู เก็บคลีนชีตได้อีก 5 เกม พาตัวเองขึ้นไปอยู่อันดับ 10 ในโถจัดอันดับหมายเลข 2 ร่วมกับฮังการี ตุรกี โรมาเนีย และเดนมาร์กได้อย่างน่าภาคภูมิครับ

ทีมชาติแอลเบเนียจะมีโอกาสมากแค่ไหน มาลองเดิมพันผ่านการพนันบอลยูโร 2024 กันดูเลยครับ ไม่ว่าคุณจะชอบเรื่องราวทีมม้ามืด หรือมองว่าฟุตบอลยุโรปยังเป็นศึกระหว่างยักษ์ชนยักษ์ก็ตาม ก็สามารถมาลองเดิมพันกันได้หมดครับ

ผิดหวัง: โปแลนด์

กลับกันกับแอลเบเนีย ประเทศที่มีประวัติศาสตร์ฟุตบอลมาอย่างยาวนานอย่างโปแลนด์ ถือว่าทำผลงานได้น่าผิดหวังเป็นอย่างมากในรอบคัดเลือกนี้ ด้วยการพลาดท่าจบอันดับ 3 เป็นรองแอลเบเนียและเช็คเกีย ต้องไปลุ้นเพลย์ออฟในสาย A ร่วมกับเวลส์ ฟินแลนด์ และเอสโตเนีย โดยนับตั้งแต่จบอันดับ 5 ในศึกยูโร 2016 ด้วยผลงานชนะ 2 เสมอ 3 และไม่แพ้ใคร โปแลนด์ก็ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวัง ไปไม่ถึงความสูงระดับเดิม ทั้งยังคงพึ่งพาโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ในวัย 35 ปีอยู่มากเกินสมควร

หากโปแลนด์ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายในปีหน้าได้ ก็คงไม่สามารถทำผลงานได้ดีเกินรอบแบ่งกลุ่มอย่างแน่นอน ในฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ที่อาจเป็นรายการสุดท้ายในนามทีมชาติของเลวานดอฟสกี้