What if? เปิดสถิตินักฟุตบอลที่อาจจะถูกทำลายในการแข่งขันยูโร 2024 

มหกรรมกีฬาฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป กำลังจะหวนกลับมาอีกครั้งในรอบ 3 ปี นั่นก็คือ ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป จัดโดยสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ “ยูฟ่า” คนไทยเรารู้จักกันในชื่อ “ฟุตบอลยูโร” โดยในปี 2024 นี้ จะมีการจัด ยูโร 2024 ขึ้น นับเป็นสมัยที่ 17 เข้าให้แล้ว แถมยังไปจัดที่ประเทศ “เยอรมนี” ที่บ้าคลั่งฟุตบอลอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู เรียกได้ว่าคงจะเต็มไปด้วยบรรยากาศสุดน่าตื่นเต้น และฝีเท้าการเล่นบอลระดับโลกเหมือนเคยอย่างแน่นอน

ซึ่งในวันนี้ เราก็จะมาส่องสถิติการแข่งขันตลอดกาลในส่วนของนักฟุตบอลกัน ดูกันว่า ตั้งแต่มีการริเริ่มแข่งขันฟุตบอลยูโรในปี ค.ศ. 1960 หรือกว่า 64 ปีมาแล้วนั้น จะมีสถิติของนักฟุตบอลส่วนไหนที่อาจจะถูกทำลายลงในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมที่จะถึงนี้บ้าง ไปดูกันเลย!

สถิติด้านการลงเล่น

            สำหรับสถิตินักฟุตบอลที่ลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปมากที่สุดตลอดกาล ก็คงหนีไม่พัน คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่ลงเล่นไปมากถึง 25 นัดตลอดอาชีพ ถือเป็นผู้เล่นคนเดียว ณ ตอนนี้ที่มีโอกาสได้ลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปมากกว่า 19 เกม ซึ่งเป็นที่น่าสนใจมากว่า นักฟุตบอลที่ลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปมากที่สุดตลอดกาล 3 คนแรก ได้แก่ โรนัลโด้, เปเป้ และชูเอา มูตินโญ่ นั้น ต่างลงเล่นให้กับทีมชาติโปรตุเกสทั้งสิ้น ทำให้ เปเป้ มีโอกาสจะก้าวขึ้นเป็นผู้เล่นคนที่ 2 ที่จะลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปได้มากถึง 20 เกม รั้งอันดับสองตลอดกาล

            นอกจากนี้ หากเปเป้ได้ลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2024 แล้วล่ะก็ เปเป้จะกลายเป็นผู้เล่นที่มีอายุมากที่สุดที่เคยลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ด้วยอายุเกิน 41 ปี ทำลายสถิติของผู้รักษาประตูชาวฮังการีอย่าง “กาบอร์ คิราลี” ที่เคยทำไว้ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2016 ด้วยอายุ 40 ปี 86 วันเท่านั้น

            อย่างไรก็ดี โรนัลโด้ก็มีโอกาสจะสร้างสถิติของตัวเองด้วยเหมือนกัน เพราะถ้าหากดาวเตะวัย 39 ได้รับการคัดเลือกเข้าไปร่วมทีมลงแข่งขันในปีนี้อีกสมัย ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2024 จะกลายเป็นศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปสมัยที่ 6 ของเจ้าตัว กลายเป็นนักฟุตบอลคนแรกที่มีชื่อติดทีม และได้ลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปมากถึง 6 สมัย ทำลายสถิติของอิเคร์ กาซียาส อดีตเพื่อนร่วมทีมที่เรอัล มาดริด ลงอย่างยิ่งใหญ่

            ในทางกลับกัน ผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่เคยลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป คือ “แคสเปอร์ คอสโลว์สกี้” ดาวรุ่งสัญชาติโปแลนด์ ที่ได้ลงเล่นในเกมพบสเปนในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2020 ด้วยวัยเพียง 17 ปี 246 วันเท่านั้น แต่ในปีนี้ ก็มีโอกาสที่วงการฟุตบอลยุโรปจะได้เห็นซูเปอร์สตาร์วัย 16 บนเวทีสูงสุดของยุโรปได้ หาก “ลามีน ยามาล”ปีกตัวจี๊ดของบาร์เซโลน่าและทีมชาติสเปน ได้รับการเรียกไปติดทีม เนื่องจากยามาลจะมีอายุไม่ถึง 17 ปีจนถึงวันสุดท้ายของศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2024 เลยทีเดยว 

สถิติสำหรับฝันเฟื่องของ “พี่โด้”

            เรียกได้ว่านักฟุตบอลระดับ “คริสเตียโน่ โรนัลโด้” คงอาจจะไม่พอใจแค่กับสถิติลงเล่นมากสมัยที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป เราจึงขอนำเสนอสถิติสองสถิติที่จะทำให้แฟนคลับโรนัลโด้ ได้เอาไปฝันหวานกันก่อนเริ่มแข่งขันในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ทั้งหมด 2 สถิติ คือ

  1. ถ้าหากโปรตุเกสผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศในปีนี้ และโรนัลโด้ได้ลงเล่น เขาจะกลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่ได้ลงเล่นในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปถึงสามครั้งในอาชีพ แซงหน้านักฟุตบอลยุคดรีมทีมชาติสเปนยุค 2008-2012 อย่างยิ่งใหญ่ แต่ โรนัลโด้จะยังไม่ถือเป็นนักฟุตบอลคนแรกที่คว้าเหรียญจากการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปสามเหรียญ เนื่องจากมีนักฟุตบอลจากเยอรมนีชื่อว่า “ไรเนอร์ บอนโฮฟ” ที่สามารถคว้าเหรียญรางวัลฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปมาได้ถึง 3 เหรียญติด ๆ ในช่วงปี 1972 ถึง 1980 ที่เยอรมนีโชว์ฟอร์มเทพ เข้าชิงชนะเลิศถึงสามครั้งติด ๆ
  2. ถ้าหากโรนัลโด้และเปเป้โชว์ฟอร์มได้โดดเด่นจนติดทีมยอดเยี่ยมประจำรายการฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2024 พวกเขาจะกลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่ติดทีมยอดเยี่ยมประจำรายการฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปถึง 4 สมัย แซงหน้าเปาโล มัลดินี่ และ โลร็องต์ บล็องก์ ไปสร้างตัวเลขใหม่ให้รุ่นน้องได้ไล่ตามกันต่อไป

สถิติด้านการทำประตู

            อีกครั้งที่สถิติสูงสุดตลอดกาล ตกเป็นคนชายที่ชื่อว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ไปแล้ว เนื่องจากยอดนักเตะชาวโปรตุกีส ทำประตูในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป รอบสุดท้าย ไปได้แล้วถึง 14 ประตู ในขณะที่คนอื่น ๆ ไม่เคยทำได้แตะหลักสิบเสียด้วยซ้ำ แต่ในบรรดานักฟุตบอลที่ยังลงค้าแข้งอยู่ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2024 ก็มีนักฟุตบอลหลายคนที่อาจจะสามารถยกอันดับตัวเองในตารางดาวซัลโวตลอดกาลได้ ดังนี้

  • อองตวน กรีซมันน์ สามารถก้าวขึ้นมารั้งอันดับ 2 ในตารางตลอดกาลได้ หากทำได้เกิน 2 ประตูในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2024
  • โรเมลู ลูกากู และ อัลวาโร่ โมราต้า สามารถก้าวขึ้นมารั้งอันดับ 3 ในตารางตลอดกาลได้ หากทำได้ 1 ประตู และสามารถก้าวขึ้นมารั้งอันดับ 2 ในตารางตลอดกาลได้ หากทำได้เกิน 3 ประตูในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2024
  • แพททริก ชิก และ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ สามารถก้าวขึ้นมารั้งอันดับ 5 ในตารางตลอดกาลได้ หากทำได้ 1 ประตูในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2024